Chuyển đổi số – lựa chọn sống còn của doanh nghiệp

Mr. Nguyen Hong Viet: Trust is built day by day. With each passing day, the services that SAP provide are guaranteed to be true to what SAP has committed to, so trust will increase.

Ông Nguyễn Hồng Việt – Tổng giám đốc SAP Việt Nam

Hãy tưởng tưởng một doanh nghiệp ở thời điểm này mà mọi dữ liệu, hoạt động đều được ghi chép thủ công. Sẽ không thể đảm bảo doanh nghiệp đó có thể lưu giữ được hêt những dữ liệu thủ công từ năm nay qua năm khác. Đấy là chưa kể những công việc tiếp theo như lên kế hoạch, dự đoán kinh doanh, ra quyết định sẽ không thể thực hiện một cách chuẩn xác. Do vậy, ứng dụng công nghệ càng sớm thì khả năng doanh nghiệp đó “khỏe”, tăng trưởng và phát triển sẽ cao hơn” – ông Nguyễn Hồng Việt – Tổng giám đốc SAP Việt Nam chia sẻ.

4 yếu tố chính sẽ thúc đẩy hành trình chuyển đổi số

– Có nhiều ý kiến cho rằng những khó khăn đến từ đại dịch COVID-19 cũng chính là cú hích để cho việc chuyển đổi số. Ông nhận định thế nào về quan điểm này, và SAP đã hỗ trợ các khách hàng và đối tác của mình trong hành trình chuyển đổi số như thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Việt: Việc chuyển đổi số ở Việt Nam hay trên thế giới đều đi theo mô hình khá tương đồng với 3 trụ cột chính: chính sách, con người và nền tảng.

Tại Việt Nam, 2021 là một năm khác biệt với nhiều khó khăn về chuỗi cung ứng, hệ sinh thái, khách hàng và con người. Từ góc độ quan sát thị trường và hợp tác với khách hàng, tôi xin đưa ra 4 yếu tố chính sẽ thúc đẩy hành trình chuyển đổi số như sau:

Tính bền bỉ của tổ chức (Resillience) Gần đây báo chí đã nói rất nhiều đến sự đứt gãy chuỗi cung ứng hay nhiều doanh nghiệp phải giải thể vì những khó khăn do dịch bệnh gây ra.  Để trở nên bền bỉ, doanh nghiệp sẽ cần có: (1) dữ liệu, (2) quy trình biến dữ liệu thành thấu hiểu, và (3) khả năng sáng tạo và đổi mới.

Nếu như doanh nghiệp có dữ liệu và quy trình, việc sáng tạo đổi mới sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Thực tế là việc sử dụng những công nghệ mới nhất, phù hợp nhất và ít bị phụ thuộc vào những yếu tố nội tại sẽ giúp doanh nghiệp tăng tốc trong sáng tạo và đổi mới.

Cuộc chiến nhân tài (People) Thống kê cho thấy hơn 20% nhân sự tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang có dự định tìm kiếm những cơ hội việc làm khác.  Bối cảnh đã tác động rất lớn tới hành vi, sở thích, thói quen của người lao động.

Sau thời gian giãn cách xã hội, người lao động mong muốn công ty phải xây dựng những chính sách giúp họ tiếp cận công việc một cách linh hoạt và chủ động hơn.

Nếu như doanh nghiệp phản ứng không kịp, họ sẽ sẵn sàng tìm kiếm những cơ hội khác, dẫn đến việc cạnh tranh về nhân tài sẽ rất khốc liệt.  Khi đó các doanh nghiệp lớn và DNVVN sẽ cạnh tranh lẫn nhau và ngành nào cũng sẽ thiếu nhân tài.

Cuộc chiến nhân tài sẽ là xu thế.  Các doanh nghiệp sẽ cần áp dụng quy trình/ hệ thống về kết nối nhân sự và nâng cao trải nghiệm cho nhân viên để gắn kết họ với doanh nghiệp dài lâu.

Hệ sinh thái (Ecosystem) Chuỗi cung ứng không còn là một khái niệm bó hẹp trong lĩnh vực sản xuất nữa. Trong ngành nào đi chăng nữa, doanh nghiệp không còn cạnh tranh như một thực thể đơn lẻ mà cần kết hợp với các đối tác cung ứng, các đối tác giá trị gia tăng của mình để trở nên cạnh tranh hơn.

Sẽ có những doanh nghiệp không mạnh hơn đối thủ về mặt nội tại, nhưng họ lại có nhà cung cấp đủ linh hoạt, đủ mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp.

Phát triển bền vững (Sustainability) Ở góc độ vĩ mô, chính phủ Việt Nam cũng đã có những cam kết và giảm tổng lượng phát thải nhà kính lên đến 9% vào năm 2030. Với chủ trương như vậy, chắc chắn các bộ ngành sẽ có những hướng dẫn và doanh nghiệp sẽ là những đối tượng tham gia.

Lượng phát thải nhà kính của chúng ta đến từ rất nhiều nguồn khác nhau: giao thông vận tải, năng lượng, sản xuất, tiêu dùng.

Cam kết đó sẽ sớm đi sâu vào cuộc sống hàng ngày của người dân. Thứ hai, người tiêu dùng có xu thế tin tưởng và thân thiện hơn với những sản phẩm được sản xuất từ những công ty có chính sách tốt với môi trường.

Các doanh nghiệp chắc chắn sẽ chạy đua để có thể đồng hành cũng người tiêu dùng về mục tiêu bảo vệ môi trường.  Như vậy, rất sớm thôi, những mục tiêu đó sẽ là chủ đề quan trọng của xã hội, doanh nghiệp và người dân.

Với vai trò là đối tác chuyển đổi số của các doanh nghiệp, SAP có thể tham gia vào khâu nào và hỗ trợ những giải pháp như thế nào cho các doanh nghiệp?

Những giải pháp của SAP sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp ở 4 trọng tâm chính như sau:

Tính bền bỉ của doanh nghiệp. SAP có bộ giải pháp SAP Intelligent Suite giúp các doanh nghiệp quản trị các quy trình, vận hành và nghiệp vụ của mình. Nhờ bộ quản trị đồng nhất đó, dữ liệu sẽ được tao ra và luân chuyển trên toàn hệ thống một cách minh bạch, thống nhất và chính xác.

Người dùng sẽ có được những thấu hiểu cần thiết về doanh nghiệp của họ trên hệ thống của SAP. Như vậy, SAP sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp để giúp họ vận hành một cách bền bỉ.

Với chiến lược dịch chuyển lên điện toán đám mây từ đầu năm 2021 sẽ giúp cho các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí đầu tư và tăng tốc hành trình sáng tạo đổi mới.

Như vậy doanh nghiệp sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho các công việc kinh doanh của họ và đỡ mất công sức chăm lo cho hệ thống/nền tảng CNTT.

Cuộc chiến nhân tài. SAP có bộ giải pháp quản trị trải nghiệm nhân sự, giúp doanh nghiệp kết nối với nhân tài từ khi họ chưa là nhân viên chính thức, và quản trị hành trình từ tuyển dụng đến nghỉ hưu.

Trong suốt hành trình đó, doanh nghiệp sẽ quản lý được việc tuyển dụng nhân viên, ra mục tiêu ra sao, giao các tính toán hiệu suất lao động, cho tới lương, thưởng, chế độ phúc lợi, quản lý thăng tiến, quản lý đội ngũ kế cận đến khi nhân viên nghỉ hưu.

Dựa trên hệ thống này, doanh nghiệp sẽ biết được sức khỏe đội ngũ nhân sự của mình ra sao, và người lao động có hài lòng về từng nghiệp vụ, chính sách của doanh nghiệp hay không để doanh nghiệp có những điều chỉnh và chiến lược ứng xử nhân sự phù hợp để giúp đạt được những mục tiêu nhân sự, phục vụ cho kinh doanh.

Hệ sinh thái. SAP giúp các doanh nghiệp thiết lập nền tảng để kết nối doanh nghiệp với nhà cung cấp, giúp cho doanh nghiệp luôn luôn biết được trạng thái đặt hàng, giao hàng, sản xuất, đồng thời dự báo các tình huống giữa nhà cung ứng và khách hàng khi có những thay đổi xảy ra.  Nhờ đó doanh nghiệp có thể phản ứng một cách nhanh lẹ và chính xác.

Phát triển bền vững. SAP có 1 bộ giải pháp 3 không – Không khí thải (zero emission), không rác thải (zero waste), không đau thương (zero hurt). Khi áp dụng vào, doanh nghiệp sẽ luôn luôn biết được trạng thái phát thải của doanh nghiệp mình, khả năng tái chế của các nguyên vật liệu mà doanh nghiệp mua về để sản xuất như thế nào, để giảm thiểu khối lượng rác thải ra môi trường, và điều kiện về an toàn lao động cho nhân viên có đạt mức kỳ vọng hay không.

Chuẩn mực quốc tế sẽ giúp khách hàng không còn e ngại khi “lên mây”

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn e ngại về vấn đề bảo mật khi dịch chuyển lên mây. Vậy SAP giải quyết những e ngại đó như thế nào?

Đầu tiên là chúng tôi đảm bảo sự tin tưởng từ những chuẩn mực mà SAP thực hiện. SAP là công ty hoạt động trên toàn cầu, và tất cả những dịch vụ về điện toán đám mây mà SAP cung cấp đều tuân theo những chuẩn an toàn bảo mật trên thế giới. Do vậy khách hàng ở Việt Nam sẽ được kế thừa và sử dụng những dịch vụ chuẩn quốc tế.

Thứ hai là lòng tin được gây dựng từng ngày. Với mỗi một ngày qua, những dịch vụ mà SAP cung cấp đều đảm bảo đúng với những gì mà SAP đã cam kết, như vậy lòng tin sẽ tăng lên. Tại thị trường Việt Nam, việc tiếp cận đám mây so với các nước khác có độ trễ nhất định.

Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng trong vòng 3-5 năm tới, dịch vụ điện toán đám mây sẽ là một trụ cột chính, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng tốc chuyển đổi, sử dụng những công cụ hiện đại nhất trên thế giới để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của họ.

Thứ 3, các giải pháp điện toán đám mây giúp doanh nghiệp tiếp cận với các sáng tạo công nghệ nhanh và kịp thời hơn. Với 3 ưu điểm nói trên, tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm đuổi kịp thế giới trong việc ứng dụng các giải pháp, nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Trong số các khách hàng của SAP, có bao nhiêu khách hàng đã dịch chuyển lên mây?

Khoảng 10% và đáng mừng là trong số đó có những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Các khách hàng của SAP thường hoạt động trong lĩnh vực gì, thưa ông?

Trên toàn cầu, SAP hoạt động trên 25 ngành công nghiệp. Tại Việt Nam, các khách hàng của SAP hoạt động trong 4 nhóm chính như dịch vụ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm), hàng tiêu dùng (bán buôn, bán lẻ, sản xuất), dịch vụ (bất động sản), năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Sau gần 14 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, ông thấy nhu cầu công nghệ nói chung và về các giải pháp của SAP nói riêng đã thay đổi như thế nào?

Ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm tới việc ứng dụng công nghệ cũng như các mô hình quản trị hiện đại vào doanh nghiệp của mình. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng ứng dụng các giải pháp quản trị theo chuẩn quốc tế ngày càng nhiều lên, nhờ đó SAP cũng có nhiều cơ hội hợp tác với nhiều khách hàng và nhiều nền kinh tế hơn.

Theo ông, các DNVVN khi ứng dụng các giải pháp SAP sẽ có lợi thế gì hơn so với các doanh nghiệp lớn, và ông có lời khuyên gì đối với các DNVVN?

Đối với SAP, chúng tôi chú trọng vào mức độ phức tạp trong quản trị. Nếu một doanh nghiệp có mô hình quản trị phức tạp thì không thể không quản lý bằng hệ thống.

Đối với các DNVVN, theo những gì mà các khách hàng của chúng tôi chia sẻ thì doanh nghiệp nên tiếp cận hệ thống quản trị càng sớm càng tốt.

Như tôi đã đề cập, yếu tố giúp doanh nghiệp nâng cao sức bền bỉ là dữ liệu và quy trình. Doanh nghiệp nào cũng sẽ phải có quy trình, do vậy nếu doanh nghiệp sớm làm quen, chuẩn hóa và đưa quy trình lên hệ thống thì họ sẽ có nền tảng để cất cánh nhanh hơn.

Rõ ràng là ở những quy mô khác nhau thì doanh nghiệp cũng sẽ có nhu cầu khác nhau về mặt ứng dụng công nghệ, do vậy SAP có các giải pháp để tiếp cận với các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau. Ở Việt Nam, SAP mang tới những giải pháp như RISE with SAP dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn (quy mô doanh thu từ 1000 tỷ trở lên).

Với các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1000 tỷ thì khách hàng cũng chia sẻ rằng bộ giải pháp SAP BusinessByDesign là phù hợp. Đây là 2 bộ giải pháp điện toán đám mây với các chuẩn mực, quy trình kinh doanh quốc tế mà SAP đã giới thiệu tới thị trường Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ kế hoạch của SAP Việt Nam trong thời gian tới?

Các giải pháp điện toán đám mây sẽ được SAP chú trọng, vì chúng tôi tin tưởng các giải pháp đám mây sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng và tối ưu trong 3-5 năm tới.

Việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây cũng sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam bắt kịp xu hướng của các doanh nghiệp trên thế giới, giúp chúng ta không bị tụt hậu.

Ưu tiên thứ hai là nhân tài. Đây là ưu tiên chiến lược của SAP cũng như giúp các doanh nghiệp khách hàng tiếp cận những công nghệ để phát triển đội ngũ nhân tài của họ tốt hơn.

Thứ ba, khách hàng sẽ luôn luôn là ưu tiên hàng đầu của SAP. Các giải pháp điện toán đám mây, quản trị nhân tài và hệ sinh thái SAP sẽ giúp khách hàng tăng tính cạnh tranh và trở nên xuất sắc trong lĩnh vực hoạt động của họ.

Rất nhiều khách hàng vẫn hay hỏi chúng tôi: chiến lược là như vậy nhưng thực thi thì sẽ thế nào? Thực sự là từ chiến lược tới thực thi sẽ luôn có khoảng cách.

Từ những gì mà khách hàng chia sẻ, việc thực thi sẽ có 3 bước – đầu tiên là lãnh đạo doanh nghiệp cần xác định ưu tiên của doanh nghiệp mình – ứng dụng cái gì, phạm vi gì để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Thứ hai là xây dựng lộ trình vì một doanh nghiệp có thể có nhiều ưu tiên, và chúng ta sẽ không bao giờ có đủ nguồn lực để thực thi tất cả các ưu tiên cùng một lúc. Do vậy chúng ta cần sắp xếp tất cả các ưu tiên theo mức độ quan trọng.

Thứ ba là chuẩn bị đội ngũ.

Nhưng quan trọng hơn cả là các doanh nghiệp cần phải bắt đầu. Rất nhiều doanh nghiệp sẽ lo lắng, sợ thất bại, và cũng có rất nhiều thứ chưa có bài học thành công chung nên sẽ phải có những thất bại khác nhau. Nếu không bắt đầu, chúng ta sẽ không bao giờ đi tới đích.

Ông có thể chia sẻ một chút về những hoạt động của SAP trong hơn một năm trở lại đây, từ thời điểm ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc SAP Việt Nam?

Tôi nhận nhiệm vụ lãnh đạo SAP Việt Nam từ tháng 10/2020, lúc dịch COVID-19 đã qua một vài làn sóng. Các doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu chịu ảnh hưởng và SAP cũng không nằm ngoài lệ.

Rất may là ở thời điểm đó, SAP Việt Nam đã có được một đội ngũ mạnh, được kế thừa từ các thế hệ lãnh đạo trước. SAP vào Việt Nam từ 2008, và sau 13 năm hoạt động đã có được 500 khách hàng và hệ thống 20 đối tác.

Chúng tôi đã có được lòng tin rất lớn từ khách hàng và đối tác, dẫn đến việc các hoạt động phát triển kinh doanh diễn ra tương đối thuận lợi. Trong năm vừa qua, chúng tôi tiếp tục được các doanh nghiệp đầu ngành, các đối tác tin tưởng và tiếp tục hợp tác cùng SAP.

This article was first published on VNMedia on 26 October 2021.